ข่าวสารด้านกีฬา
 
ข่าวสารด้านกีฬา
ประโยชน์ของการเล่นกีฬา
การเล่นกีฬาและออกกำลังกายที่พอดีอยู่เสมอ จะมีผลดีต่อร่างกาย ดังนี้
1. ระบบหมุนเวียนโลหิต กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นตัวดี ชีพจรขณะพักลดลง ซึ่งแสดงถึงประสิทธิภาพสำรองของหัวใจดีขึ้นสามารถทำงานได้ดี
2. ระบบหายใจ ถุงลมหด และขยายยืดตัวได้ดี ปอดแข็งแรง
3. ระบบกล้ามเนื้อ แข็งแรง
4. ระบบโครงกระดูก กระดูกข้อต่อแข็งแรง ข้อต่อเคลื่อนไหวได้ดี
5. ประโยชน์ทั่วไป
5.1 ทำให้มีสุขภาพดี ทั้งร่างกายและจิตใจ
5.2 ทำให้ร่างกายมีสมรรถภาพ ในด้านความทนทาน แข็งแรง อ่อนตัว ว่องไว และการทรงตัวดี สามารถทำงานต่างๆ ได้มากขึ้น ความเหนื่อยมีน้อยลง กระฉับกระเฉง ไม่อ่อนเพลีย
5.3 มีโอกาสบริหารร่างกายได้ทุกส่วน ช่วยควบคุมน้ำหนักตัวและทรวดทรง
5.4 ช่วยลดไขมัน และน้ำตาลในกระแสเลือด
5.5 นอนหลับสบายลดความตรึงเครียดในสมอง
5.6 ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ขับถ่ายสบาย ท้องไม่ผูก
5.7 จิตใจผ่องใส แก้อาการหงอยเหงา เซื่องซึม
5.8 มีความเชื่อมั่นในตนเอง มีสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ที่ดี
10 กีฬายอดฮิต
โลกปัจจุบันกีฬาเป็นของที่คู่กับมนุษย์ กีฬาในโลกนี้มีหลายๆ ชนิด บ้างก็เป็นกีฬาสากลทั่วโลกยอมรับ บ้างก็เป็นกีฬาพื้นบ้านหรือสร้างขึ้นมาเพื่อให้เกิดความสนุกสนาน แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือกีฬามีประโยชน์ทั้งร่างกาย และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน สัปดาห์นี้ลองมาดูกันซิว่า 10 อันดับกีฬายอดฮิตตรงใจกับท่านผู้อ่านหรือไม่ แต่จะตรงใจหรือไม่ตรงใจไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะสิ่งที่สำคัญก็คือ "กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ" 
1. ฟุตบอล 
หากย้อนไปประมาณครึ่งศตวรรษ เกมลูกหนังยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ส่วนใหญ่มักจะเป็นที่ฮิตติดลมบนในยุโรป และอเมริกาใต้ รวมทั้งเอเชียบางส่วน แต่สำหรับตอนนี้ต้องบอกว่า ฟุตบอล คือกีฬาที่ป็อบปูล่าที่สุดในโลกไปแล้ว ไม่ว่าจะในยุโรป, อเมริกาใต้, แอฟริกา, อเมริกา และเอเชีย ทุกหนทุกแห่งมีหัวใจเป็นเกมลูกหนัง แถมมีผู้ชมมากกว่า 5 พันล้านเลยทีเดียว ฉะนั้นอันดับ 1 จึงไม่มีอะไรต้องสงสัย

2. คริกเกต 
หลังจากฟุตบอลแล้ว หลายคนคงคิดว่ากีฬายอดฮิตคงเป็น บาสเกตบอล หรือไม่ก็อเมริกันฟุตบอล ขอโทษครับนั่นเป็นมาตรฐานของเราเอง เพราะกีฬาที่ฮิตเป็นอันดับ 2 ก็คือ คริกเกต แน่นอนคนที่คลั่งกีฬาชนิดนี้ไม่มีอะไรต้องสงสัยในเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยเฉพาะที่ ออสเตรเลีย, อังกฤษ, แอฟริกา, สหพันธรัฐอินเดียตะวันตก (แยกตัวไปแล้ว), ปากีสถาน และ อินเดีย นิยมชมชอบกีฬานี้มากๆ 
ผู้เล่นอย่าง ซาคิน เทนดุลการ์เป็นที่คลั่งไคล้ของคนรักคริกเกตอย่างมาก นอกจากนี้ใครจะเชื่อว่าคริกเกตมีแฟนๆ มากกว่า 4 พันล้านคนทั่วโลก ฉะนั้นอย่าปรามาสว่ากีฬาชนิดเล่นกันทำไม เล่นเพื่ออะไร เพราะมีผู้คนเป็นพันๆ ล้านคนที่เข้าใจกีฬาชนิดนี้ และคลั่งแบบเข้าไส้เลยทีเดียว

3. เทนนิส 
เกมหวดลูกสักหลาดเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมาเป็นอันดับ 3 ทัวร์นาเมนต์แกรนด์สแลมไม่ว่าจะเป็น วิมเบิลดัน, ออสเตรเลีย โอเพ่น, เฟร้นช์ โอเพ่น, ยูเอส โอเพ่น และรายการเอทีพี ทัวร์ ต่างๆ ยอดนักเทนนิสในปัจจุบันอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์, ราฟาเอล นาดาล, โนวัค ยอโควิช, แอนดี้ มาร์รี่ย์, พี่น้องวิลเลี่ยมส์ รวมทั้ง มาเรีย ชาราโปว่า เป็นไอดอลในวงการนักหวด กีฬาชนิดนี้มีผู้ชมกว่า 2 พันล้านคน ก็ถือว่าเยอะไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว

4.ฮอกกี้ 
กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในทวีปยุโรป, เอเชียและ ออสเตรเลีย และเป็นกีฬาที่ได้ความนิยมเป็นอันดับ 4 มีแฟนๆ ที่คอยเฝ้าติดตามชมกว่า 1 พันล้านคน กีฬาฮอกกี้ สามารถเล่นได้หลายแห่งทั้ง ฮอกกี้น้ำแข็ง และฮอกกี้สนามหญ้า ที่สำคัญเป็นการแข่งขัน 2 ทีม โดยแต่ละทีมจะมีผู้เล่นฝั่งละ 11 คน

5. วอลเลย์บอล 
วอลเลย์บอลเป็นเกมระหว่างทั้งสองทีม โดยมีเน็ตแยกกันคนละฝั่ง แต่ละฝั่งมีผู้เล่น 6 คน จากการสำรวจนี่เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากเป็นอันดับ 5 มีผู้ชมกว่า 800 ล้านคน โดยกีฬาชนิดนี้เล่นได้ทั้งชาย และหญิง แถมยังมันเร้าใจโดยเฉพาะจังหวะขึ้นตบ เพราะแสดงให้เห็นถึงพละกำลังในการกระโดด และแรงตบที่สุดหนักแน่น

6. กอล์ฟ 
ใครที่ได้รู้จักกีฬาชนิดนี้มักจะคิดว่านี่คือกีฬาของคนรวยชัดๆ เพราะทั้งอุปกรณ์และสนามต้องใช้เงินมากโขที่จะได้ร่วมเล่น โดยนี่เป็นกีฬาที่แข่งระหว่างบุคคล ไทเกอร์ วู้ดส์ ทำให้โลกรู้จักกีฬาชนิดนี้มากยิ่งขึ้นหลายเท่า และมีผู้ชมกว่า 600 ล้านคน กระนั้นนับตั้งแต่ที่ "พญาเสือ" มีเรื่องฉาวซุกกิ๊กดังไปทั่วโลก ส่งผลให้กีฬาชนิดนี้ได้รับความสนใจมากขึ้นแต่ที่สนใจเรื่องใต้เตียงของ วู้ดส์ มากกว่าเรื่องกอล์ฟ !!???

7. อเมริกันฟุตบอล 
ศึกคนชนคนเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา และอีกหลายๆ ประเทศทั่วสโลก โดยมีผู้ให้ความสนใจมากกว่า 400 ล้านคน แต่หากถึงเกมซูเปอร์โบว์ล ขอบอกว่าผู้ชมมากกว่านี้อีกสองเท่า แถมเรื่องเงินค่าลิขสิทธิ์มหาศาลจนเกินคำบรรยาย อีกเรื่องที่หลายๆ คนชอบกีฬานี้ก็คือความสะใจเวลาที่วิ่งชนใส่กัน หรือเวลาที่กระโดดคว้าลูกบอล เพื่อเข้าไปทำทัชดาวน์

8. บาสเกตบอล 
บาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบรรดาวัยรุ่นทั่วโลกที่สนใจกีฬายัดห่วง มีหลายๆ ทีมที่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ไม่ว่าจะเป็น ลอสแองเจลิส เลเกอร์ส, ชิคาโก้ บูลล์ส หรือยูท่าห์ แจ๊ซซ์ กีฬาชนิดนี้เป็นที่ชื่นชอบในอเมริกา แต่ตอนนี้ทั้งยุโรป, เอเชีย เลยไปถึง อเมริกาใต้ ต่างก็สนุกกับเกมบาส ยิ่งในจังหวะที่นักบาสกระโดดดังค์ เป็นอะไรที่ตื่นเต้นและสะใจสุดๆ

9.ปิงปอง 
เทเบิ้ลเทนนิส หรือภาษาไทยก็ ปิงปอง นั่นแหละ เห็นกีฬาที่ตีโต้ไปโต้มาแบบนี้ อยากจะบอกว่าสนุกอย่าบอกใครเลยทีเดียว โดยเฉพาะตามโรงเรียนมักจะมีกีฬาชนิดนี้เอาไว้อยุ่ในหนักสูตรการเรียนการสอนซะด้วย ที่สำคัญในระดับโลก ปิงปองมีผู้ชมมากกว่า 300 ล้านคน

10.เบสบอล     
เบสบอลเป็นหนึ่งในกีฬายอดนิยมทั่วโลกเช่นกัน นี่เป็นการแข่งขันแบบ 2 ทีมโดยใช้ผู้เล่นฝั่งละ 9 คน โดยเบสบอลเป็นที่นิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา และ ญี่ปุ่น ที่สำคัญมีผู้เฝ้าติดตามชมกว่า 200 ล้านคน ด้วยเหตุนี้เองทำให้กีฬาชนิดนี้ติดท็อปเทน